Tuyển tập truyện cổ tích Việt Nam hay nhất cho bé

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam hay nhất luôn đang dạng và phong phú. Có nhiều câu chuyện ý nghĩa mà bố mẹ có thể kể cho bé nghe trước khi đi ngủ. Việc đọc truyện cho trẻ nghe thường xuyên sẽ giúp con trau dồi vốn từ vựng, trí tưởng tượng cũng như gắn kết tình cảm với bố mẹ. Vậy nên, dưới đây escapethevape.org chúng tôi sẽ gợi ý một vài câu truyện cổ tích hay, cùng tham khảo nhé.

I. Truyện cổ tích là gì?

truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Truyện cổ tích thường có yếu tố, nhân vật hư cấu

Truyện cổ tích là một thể loại văn học được dân gian sáng tác thường có những yếu tố hư cấu như truyện thần thoại, truyện cổ tích phiêu lưu, truyện sự tích loài vật… Thông thường trong những câu truyện cổ tích sẽ có các nhân vật như công chúa, ông bụt, phủ thủy, yêu tinh….
Qua những nhân vật và nội dung, các câu truyện cổ tích đều mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, có tính giáo dục và giúp trẻ phát triển tư duy lành mạnh.

II. Tóm tắt một số truyện cổ tích Việt Nam hay nên kể cho bé

Để giúp các mẹ làm giàu kho tàng truyện cổ tích Việt Nam hay nhất kể cho bé, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu 1 số câu chuyện hay, bố mẹ hãy lưu lại nhé.

1. Sự tích cây vú sữa

Ngày xưa có 1 cậu bé luôn được mẹ yêu thương, cưng chiều nên rất ham chơi và nghịch ngợm. Trong 1 lần bị mẹ mắng nên đã bỏ nhà đi chơi khắp nơi. Mẹ ở nhà trông ngóng cậu trở về nhưng một thời gian dài không thấy về, vì thế mà sinh bệnh mà qua đời.
Một hôm đi lang thang, vừa đói vừa mệt lại bị những đứa trẻ lớn hơn bắt nạt nên cậu nhớ đến mẹ và quy về nhà. Thế nhưng, khi quay về cậu không thấy mẹ đâu nên gọi mẹ đến khàn cả tiếng. Cậu vừa khóc rồi gục xuống, bỗng nhiên cây xanh liền ôm lấy cậu bé mà run rẩy, những bông hoa liền trổ hoa, ra quả. Cây xanh liền nghiêng cành và một quả rơi trúng tay cậu bé nhưng lại quá chát. Cậu liên thử ăn quả thứ 2 thì lại quá cứng, đến quả thứ 3 cậu bé khẽ bóp xung quanh, vỏ mềm nứt ra rồi nhảy ra một dòng sữa trắng ngọt.
Cây xanh liên rung rinh cành lá và thì thầm vào tai cậu bé “Ăn quả 3 lần mới biết quả ngọt. Con có lớn không mới hiểu lòng cha mẹ”. Ngay sau đó, cậu bé liền òa khóc vì biết mẹ không về được nữa. Sau này, hát của cây này được mọi người đem trồng và đặt tên là cây vú sữa.
truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Con cái cần biết ơn cha mẹ mình là ý nghĩa truyện sự tích cây vú sữa

Qua câu truyện cổ tích Việt Nam hay nhất này, chúng ta có thể thấy tình thương mà bố mẹ dành cho con cái luôn vô bờ bến. Vì thế, con cái phải biết ơn công sinh thành của cha mẹ, phải hiếu thảo và chăm sóc, quan tâm đến đấng sinh thành.

2. Cây tre trăm đốt

Một ông già giàu có trong làng muốn thuê một người đầy tớ nhưng không muốn mất tiền nên nói rằng nếu làm việc chăm chỉ sẽ gả con gái của lão cho. Cậu thanh niên chăm chỉ làm việc trong 3 năm, giúp nhà ông già ngày càng giàu có hơn. Thế nhưng, khi nhà giàu ông đã không giữ lời mà đem gả con gái cho người giàu có trong làng.
Đến lúc sắp đưa dâu vì không muốn bị phát hiện, ông liền gọi người đầy tớ đến và lừa thêm lần nữa. Ông kêu anh thanh niên vào trong rừng kiếm cây tre trăm đốt đem về đây thì sẽ gả con gái cho. Người đầy tớ thật thà đi vào trong rừng sâu để tìm, nhưng đi mãi, đi mãi chẳng thấy cây tre nào trăm đốt cả, cậu liền ngồi khóc.
Ông bụt xuất hiện và giúp đỡ, kêu cậu thanh niên chặt đủ trăm đốt tre về và chỉ cho câu thần chú để các đốt tre nhập thành cây tre trăm đốt.
truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Ý nghĩa của câu truyện cây tre trăm đốt là phải biết giữ lời hứa

Người đầy tớ vui mừng chạy về nhà lão ông, trên đường về cậu thấy đám cưới đang được diễn ra liên đem trăm khúc trẻ rải dưới đất và đọc câu thần chú. Ông chủ thấy lạ bèn cầm cây tre lên xem, cậu thanh niên nhanh chóng đọc thần chú khiến ông chủ bí dính chặt vào cây tre không gỡ ra được, thông gia thấy thế cũng ra giúp đỡ và bị dính vào theo.
Không biết làm thế nào để gỡ ra được nên ông đành van xin cậu đầy tớ thả ra và hứa thả con gái cho, từ đó mọi người thấy ông ta không dám khinh người cậu đầy tớ đó nữa.
Trong cậu truyện cổ tích Việt Nam hay nhất này, bố mẹ hãy dạy trẻ trở thành người tốt bụng, chăm chỉ và thật thà, luôn phải giữ lời hứa.

3. Sự tích con kiến

Ngày xưa có một người đàn ông vì nghèo khó mà phải đi hành khất, xin ăn nhưng đi đến đâu cũng bị xua đuổi. Đi cả ngày dài mà không xin được miếng ăn nào nên nằm gục bên đường. Bỗng nhiên hắn ta thấy trước mắt là ngọn núi ro chất đầy vàng, kho báu nên chạy đến lấy số vàng đó thì gặp 1 ông thần.
truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Chúng ta nên biết san sẻ, giúp đỡ người khó khăn là ý nghĩa chuyện sự tích con kiến

Ông thần không cho lấy thì hắn liền kể lại sự việc cho ông thần nghe. Sau khi nghe xong, ông thần nói nếu sau này anh ta giàu thì không được hắt hủi, xua đuổi người nghèo và hắn đồng ý.
Sau khi lấy được số vàng thì hắn ta trở nên giàu có nhất làng. Tuy nhiên, do không bỏ được tính keo kiệt nên không có bạn bè hay hàng xóm. Bỗng vào 1 ngày, có người nghèo khó đến xin ăn nhưng bị hắn đuổi đi. Thật không ngờ đó chính là vị thần giúp họ năm xưa, vì thế toàn bộ tài sản của gã biến mất và bị biến thành con kiến.
Qua truyện cổ tích Việt Nam hay nhất này, bố mẹ nên dạy cho trẻ việc giữ lời hứa cũng như biết chia sẻ với người khó khăn.

4. Sự tích con Dã Tràng

Dã Tràng vốn là anh thanh niên tốt bụng, nhờ ra tay cứu giúp 1 con rắn đực mà được tặng viên ngọc quý. Về cũng vì viên ngọc đó mà Dã Tràng bị dân làng phản bội, hãm hại. Thế nhưng, nhờ viên ngọc đó mà anh thanh niên này thoát tội diệt thân.
truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Người xấu nhất định sẽ bị trừng phạt là ý nghĩa của câu truyện này

Về sau, cứu mạng 1 đôi ngỗng mà Dã Tràng được tặng thêm viên ngọc quý. Nhờ có viên ngọc này mà anh được Long Vương ban cho vàng bạc, châu báu với điều kiện là không bao giờ được đi làm loạn các vùng nước. Tưởng chừng khi đã có nhiều vàng bạc trong tay, thì Dã Tràng lại bị vợ phản bội khi mang theo hai viên ngọc đó đi theo Long Vương. Bởi vì tiếc ngọc quý và tức giận vợ mình mà Dã Tràng quyết tâm đem cát đi lấp biển để đắp thành đường đòi lại viên ngọc. Kết cuộc, khi chết cậu thanh niên hóa thành con Dã Tràng, ngày ngày lăn cát đi lấp biển.
Với câu truyện này, bố mẹ nên dạy cho bé hiểu rằng con người mà có lòng tham vô đáy thì khi làm chuyện xấu nhất định sẽ bị trừng phạt thích đáng.

5. Truyện Củ cải trắng

Khi mùa đông đến, Thỏ không có gì ăn nên đã ra ngoài để tìm kiếm thức ăn. Đi mãi cuối cùng thỏ cũng tìm được 2 củ cải trắng. Lúc này, thỏ rất đói và muốn ăn nhưng nghĩ đến Dê con nên đã đem 1 củ về cho dê con ăn. Thế nhưng, khi đến nhà, Dê lại không có ở nhà nên đã đặt củ của lên bàn và đi về.
truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Trong cuộc sống nên biết cho đi để nhận lại điều tốt đẹp hơn

Tình cờ lúc này Dê con cũng tìm được 1 củ cải trắng nhưng chỉ ăn trước 1 nửa, khi về đến nhà lại thấy 1 củ cải trên bàn nên đã đem sang cho Hươu con. Khi đến nơi, Hươu cùng không có nhà nên Dê để củ cải trên bàn rồi về. Lúc này Hươu con về nhà thấy có củ cái nhưng nghĩ đến thỏ con nên đã đem sang. Lúc đó, thấy thỏ con đang ngủ say nên Hươu để củ cải trên bàn rồi đi về. Khi tỉnh dậy, thỏ thấy củ cải nên gọi các bạn đến ăn cùng.
Qua câu truyện cổ tích củ cải này, cha mẹ hãy rút ra bài học cho bé đó là chỉ cần cho đi thì sẽ nhận lại những điều tốt đẹp hơn thứ mình đang có.

III. Kết luận

Mong rằng với những câu truyện cổ tích Việt Nam hay nhất được chia sẻ trên đây, bố mẹ sẽ sẵn sàng kể cho bé mỗi tối và cùng con có những giây phút đọc truyện thú vị. Bởi qua những câu truyện cổ tích này, các bé sẽ hiểu hơn về nguồn gốc của đồ vật, loài cây… nào đó, Đồng thời rút ra được những bài học nhân văn, có ý nghĩa sâu sắc.