1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Các vị trí trên sân thi đấu

Là môn thể thao vua, bóng đá luôn nhận được sự quan tâm và chú ý rộng rãi của mọi người. Trong trận đấu, các cầu thủ của mỗi đội trên sân sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ của mình và sút bóng vào khung thành đối phương. Mỗi cầu thủ sẽ có vị trí, vai trò, nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào chiến thuật của huấn luyện viên. Vậy 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ

1-tran-bong-da-co-bao-nhieu-cau-thu-1

Số lượng cầu thủ trong một trận đấu bóng đá

Theo luật bóng đá hiện đại, mỗi trận bóng đá có 2 đội thi đấu, mỗi đội tối đa 11 cầu thủ (không tính cầu thủ dự bị), nâng tổng số cầu thủ trên sân tham gia các trận đấu chính thức lên con số 22. Cầu thủ có thể được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Trong các trận đấu chính thức, số lần thay người tối đa trong 90 phút thường là 3 người, thêm 1 người nếu phải đá hiệp phụ (theo luật mới nhất của FIFA).

Trong các trận đấu tiêu chuẩn, cầu thủ bị thay ra sẽ không thể trở lại thi đấu trận đấu đó. Hầu hết các giải đấu hiện nay, số lượng người chơi tối thiểu để thành lập một đội là 07 người, vì vậy nếu đội nào có ít hơn 07 người thì trận đấu sẽ bị dừng và thay thế đội khác.

Mặc dù khá nhiều vị trí được quy định và quy định như: tiền đạo, tiền vệ, trung vệ, hậu vệ… nhưng trên thực tế, luật bóng đá không định nghĩa hay bắt buộc phải có những vị trí này. Luật bóng đá chỉ quy định 1 trong 11 cầu thủ phải là thủ môn. Vì vậy, ngoài thủ môn, 10 cầu thủ còn lại có thể được bố trí chơi ở bất kỳ vị trí nào khi cần thiết.

II. Các vị trí trên sân thi đấu

1. Thủ môn

Thủ môn thường được viết tắt là TM hoặc GK (từ tiếng Anh Goalkeeper). Đây được coi là vị trí phòng thủ thuần túy nhất và là rào cản cuối cùng giữa khung thành và cầu thủ đối phương. Nhiệm vụ chính của một thủ môn là trấn giữ khung thành, không để đối phương ghi bàn. Thủ môn cũng là những cầu thủ duy nhất trên sân chơi bóng bằng tay, mặc dù họ chỉ có thể làm như vậy trong khu vực 16,50m của đội mình (khu vực phạt đền).

Thủ môn cũng là vị trí duy nhất mà luật bóng đá yêu cầu một đội phải có trong suốt trận đấu. Nếu một thủ môn vì lý do nào đó phải rời sân thì cầu thủ khác phải trấn giữ khung thành, kể cả khi đội không còn thủ môn để thay thế hoặc đã hết người thay thế. Thủ môn cũng phải mặc áo khác màu với cầu thủ, trọng tài và thủ môn đối phương của cả hai đội. Đặc biệt khi nhận đường chuyền bằng chân của đồng đội trong khu vực cấm địa, thủ môn không được dùng tay bắt bóng.

2. Hậu vệ

1-tran-bong-da-co-bao-nhieu-cau-thu-2

Các vị trí trong bóng đá

Thường được viết tắt là HV hoặc DF (Defender), hậu vệ có nhiệm vụ bảo vệ khung thành ở vòng ngoài. Họ sẽ ngăn cầu thủ đội bạn đối mặt với thủ môn. Hậu vệ thường được chia thành 4 vị trí chính:

 • Trung vệ (CB): Trung vệ chơi ở vị trí trung tâm hàng phòng ngự, vị trí phía trước thủ môn. Trong bóng đá hiện đại, 1 đội bóng thường sẽ có 2 trung vệ
 • Hậu vệ quét: Có nhiệm vụ bọc lót cho trung vệ. Vị trí này rất phổ biến ở Ý những năm 60, nhưng trong bóng đá hiện đại vị trí này chỉ xuất hiện ở 1 số đội hình đặc biệt
 • Hậu vệ cánh (LB hoặc RB): Chơi ở sát 2 đường biên trong phần sân nhà với nhiệm vụ phòng thủ 2 hành lang cánh
 • Hậu vệ công (LWB): Đây là vị trí đòi hỏi thể lực cao nhất trong bóng đá hiện đại, và các cầu thủ thường cần hỗ trợ tấn công trong tích tắc rồi lại về phòng ngự ngay lập tức. Hiện vị trí này cũng chỉ xuất hiện trong các đội hình đặc biệt

3. Tiền vệ

Tiền vệ, thường được viết tắt là TV hoặc MF (từ Tiền vệ), là cầu thủ đảm nhận vị trí tiền vệ trong một trận đấu. Họ là cầu nối giữa cầu thủ phòng ngự và cầu thủ tấn công.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ là giữ bóng, nhận bóng từ hậu vệ, chuyền cho cầu thủ tấn công, đồng thời phá bóng, phá sức tấn công của đối phương. Tiền vệ thường là những cầu thủ giỏi, có kỹ thuật tốt, có thể chơi ở cả vị trí phòng ngự và tấn công. Họ cũng là những người tổ chức tấn công của đội.

Tiền vệ thường được chia thành các vị trí sau:

 • Tiền vệ trung tâm (CM): Vừa hỗ trợ phòng thủ, vừa hỗ trợ tấn công
 • Tiền vệ cánh (LM): Hỗ trợ phòng thủ và tấn công theo đường biên dọc
 • Tiền vệ phòng ngự (DM): Nhiệm vụ đánh chặn, hỗ trợ hàng phòng ngự
 • Tiền vệ công (AM): Nhiệm vụ chính là tổ chức tấn công và ghi bàn

4. Tiền đạo

Tiền đạo còn được viết tắt là TD, CF hay FW (từ trung phong – forward). Đây là vị trí gần khung thành đối phương nhất nên thường đảm nhận nhiệm vụ chính là ghi bàn và tạo cơ hội ghi bàn cho các cầu thủ khác.

Do sở hữu vị trí thuận lợi và ít tham gia vào công việc phòng ngự nên các tiền đạo có xu hướng ghi nhiều bàn thắng hơn các cầu thủ khác.

Cầu thủ tiền đạo thường được chia thành các vị trí sau:

 • Tiền đạo trung tâm: Thu hút hàng thủ đối phương và làm tường để các hậu vệ khác hoặc tự mình ghi bàn
 • Tiền đạo cánh: Chủ yếu pressing tầm cao và gây áp lực lên hàng thủ đối phương
 • Tiền đạo ảo: Là người nhanh nhẹn, khéo léo và cơ động, sử dụng không gian và khoảng trống để khoét sâu vào hàng phòng ngự của đối thủ, ghi bàn hoặc kiến ​​tạo cho đồng đội.

III. Một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ dự bị

1-tran-bong-da-co-bao-nhieu-cau-thu-3

Quy định về số lượng cầu thủ dự bị

Trong một trận đấu bóng đá chính thức, mỗi đội được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị, nhưng chỉ được thay tối đa 3 cầu thủ. Đối với các trận giao hữu, không hạn chế số lần thay đổi cầu nước có lợi cho cả hai đội trước trận đấu.

World Cup quy định một đội được đăng ký tối đa 23 cầu thủ, nhưng chỉ có tối đa 18 cầu thủ. 5 cầu thủ còn lại không có tên trong danh sách thi đấu phải ngồi tại trạm hoặc tự kiểm tra khu vực của đội.

IV. Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Xoi Lac TV muốn chia sẻ đến các bạn về 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ, vị trí và vai trò của các cầu thủ là gì? Hy vọng bạn đọc thêm một chút về bóng đá và có thể tìm thấy một vị trí cho mình trên sân cỏ.