Cách viết đơn xin chuyển lớp cho học sinh, sinh viên chuẩn nhất 2022

Quá trình học tập của học sinh, sinh viên trong lớp thường được phân theo từng năm. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó khiến học sinh, sinh viên muốn chuyển sang lớp khác, vì thế cần viết đơn để nhà trường xem xét. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách viết đơn xin chuyển lớp đúng mẫu và phù hợp với quy định nhất.

I. Đơn xin chuyển lớp là gì?

Cách viết đơn xin chuyển lớp

Có nhiều nguyên nhân khiến học sinh muốn chuyển lớp

Đơn xin chuyển lớp là mẫu đơn được học sinh, sinh viết viết để gửi tới nhà trường với mục đích xin chuyển sang lớp học khác. Có thể thấy, chuyển lớp là nhu cầu chính đáng của học sinh cũng như phụ huynh trong thời gian con em được đào tạo tại trường. Khi viết đơn xin chuyển lớp cần phải đáp ứng được tiêu chí sau:
  • Được viết dưới dạng văn bản có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu.
  • Đáp ứng được các quy định chung về hình thức của đơn
  • Các thông tin ghi trong đơn cần chính xác, trung thực.
  • Bên cạnh đó, mẫu đơn xin chuyển lớp sẽ được gửi tới ban giám hiệu nên cần phải kèm theo những giấy tờ khác để quá trình xét duyệt được thuận tiện hơn.

II. Hướng dẫn cách viết đơn xin chuyển lớp

Đơn chuyển lớp thường được viết tay hoặc đánh máy. Với hình thức đơn đánh máy, phụ huynh có thể nộp đơn qua thư điện tử của nhà trường. Quá trình chuyển lớp cần được nhà trường xác nhận, chính vì thế khi viết đơn phần lý do chuyển lớp cần có tính thuyết phục. Đồng thời bố cục của đơn cũng cần đáp ứng theo quy tắc chung của đơn. Cụ thể, cách viết đơn xin chuyển lớp theo mẫu như sau:
Phần 1: Quốc hiệu và tiêu ngữ
Đây là nội dung bắt buộc đối với bất kỳ mẫu đơn nào, đặc biệt là đơn xin chuyển lớp. Với quốc hiệu bạn có thể viết hoa toàn bộ hoặc viết thường; phần tiêu ngữ cần viết hoa các từ theo quy định và cách đều các cụm từ.
Quốc hiệu và tiêu ngữ cần được viết nằm giữa, cách đều hai bên lề của đơn.
Phần 2: Tên đơn

Đơn xin chuyển lớp cần được viết in hoa và cân đối với hai bên lề.

Cách viết đơn xin chuyển lớp

Lý do xin chuyển lớp cần chính đáng, có tính thuyết phục

Phần 3: Kính gửi trong đơn

Phần kính gửi sẽ quy định các địa chỉ cụ thể tiếp nhận xử lý đơn, gồm có:
Ban giám hiệu nhà trường
Giáo viên chủ nhiệm
Giáo viên chủ nhiệm lớp muốn xin chuyển đến.
Phần 4: Thông tin phụ huynh
Trường hợp phụ huynh viết đơn xin chuyển lớp thay cho học sinh thì cần cung các thông tin của mình, mối quan hệ với học sinh… Thông tin của học sinh chuyển lớp ngày sinh, lớp đang học hiện tại, họ tên…
Nếu là sinh viên thì trong cách viết đơn xin chuyển lớp cần cung cấp thêm những thông tin khác như mã số sinh viên, niên khóa, khoa chuyên ngành…
Phần 5; Lý do
Người viết đơn cần trình bày nội dung xin chuyển từ lớp này sang lớp nào và lý do thuyết phục, chính đáng. Lý do xin chuyển lớp thường là không theo kịp chương trình học, điều kiện học tập không tốt…
Phần 6: Lời cảm ơn
Cuối cùng là lời cảm ơn của người viết và lời hứa tuân thủ nội quy nhà trường, lớp học đề ra. Tiếp đến là phần xác nhận từ phía nhà trường hoặc ý kiến của cá nhân có liên quan.
Ngày/tháng/năm viết đơn và chữ ký của người làm đơn. Phần thông tin này cần được đặt đối xứng với phần xác nhận của nhà trường và sát lề phải của đơn.

III. Một số mẫu đơn xin chuyển lớp

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẫu đơn xin chuyển lớp phổ biến, đầy đủ thông tin nhất.

1. Mẫu đơn xin chuyển lớp cho học sinh

Với học sinh tiểu học, THCS và THPT thì cách viết đơn xin chuyển lớp tương đồng với nhau. Bạn có thể tham khảo ngay mẫu đơn sau:
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc
ĐƠN XIN CHUYỂN LỚP
Kính gửi: Ban giám hiệu nhà trường…………………………………………………..
               Giáo viên chủ nhiệm lớp……………………………………………………
Em tên là……………….. Hiện đang là học sinh lớp………………… Trường……………..
Nay em làm đơn này xin Ban giám hiệu cùng giáo viên chủ nhiệm lớp………… Trường…….. cho em xin được chuyển từ lớp…………… sang lớp……………
Lý do xin chuyển lớp là……………………………
Rất mong nhận được sự chấp thuận của Ban giám hiệu và cô giáo chủ nhiệm.

Em xin chân thành cảm ơn!

Cách viết đơn xin chuyển lớp

Các đơn xin chuyển lớp cần được trình bày đúng quy định

2. Mẫu đơn xin chuyển lớp cho sinh viên Đại học, Cao đẳng

Cách viết đơn xin chuyển lớp Đại học là mẫu dành cho sinh viên. Đơn này sẽ được gửi đến phòng công tác học sinh sinh viên và bán giám hiệu. Lý do xin chuyển lớp cần phải chính đáng để được xét duyệt. Ví dụ như sau:
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc
ĐƠN XIN CHUYỂN LỚP ĐẠI HỌC
Kính gửi: Ban giám hiệu nhà trường…………………………………
                Phòng công tác học sinh sinh viên trường ……………….
                Cố vấn lớp………………. Khoa………………………….
Em tên là………………………………………… Mã số sinh viên………………..
Ngày sinh……………………………………………………………………
Lớp……………… Chuyên ngành…………………… Khóa…………………………..
Hộ khẩu thường trú……………………………………………………….
Số điện thoại…………………………. Email sinh viên………………………………….
Nay em viết đơn này xin Ban giám hiệu cùng phòng quản lý sinh viên và cô vấn lớp………… Khoa………. cho em xin được chuyển từ lớp…………….Khoa……………… sang lớp…………… Khoa……………….
Lý do: Do nhu cầu học tập của bản thân em hiện là………………… không phù hợp với chương trình giảng dạy của lớp hiện tại. Từ đó em viết đơn này xin được chuyển sang lớp…………… Với chương trình học của lớp……… là…………. em sẽ phát huy tốt tiềm năng và học tập hiệu quả hơn.
Rất mong nhận được sự chấp thuận của Ban giám hiệu cùng phòng công tác sinh viên và cố vấn lớp.
Em xin chân thành cảm ơn!

3. Mẫu đơn xin chuyển lớp mầm non

Nếu như học sinh lớp lớn và sinh viên có thể tự viết được đơn xin chuyển lớp, cách viết đơn xin vào đội cho mình thì các bé mẫu giáo, mầm non cần sự hỗ trợ của phụ huynh. Do đó, bạn có thể tham khảo ngay cách viết đơn xin chuyển lớp mẫu giáo như sau:
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc
ĐƠN XIN CHUYỂN LỚP MẦM NON
Kính gửi: Ban giám hiệu nhà trường……………………….
                Giáo viên chủ nhiệm lớp…………………………
Tôi tên là…………………………………………………………
Là phụ huynh của học sinh……………………. Hiện đang là học sinh lớp…………. Trường……………….
Nay tôi làm đơn này xin Ban giám hiệu cùng cô giáo chủ nhiệm lớp…………… Trường……….. cho phép em…….. được chuyển từ lớp …………. sang lớp……….. với lý do như sau………………..
Rất mong nhận được sự chấp thuận của Ban giám hiệu nhà trường cùng với cô giáo chủ nhiệm. Tôi xin hứa sẽ giúp con em nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, bạn bè, thầy cô để học tập tốt và tuân thủ đúng nội quy của trường.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trên đây là toàn bộ cách viết đơn xin chuyển lớp chi tiết nhất mà chính tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy đây là thủ tích hành chóng cơ bản tại mỗi trường. Vì thế, bạn cần phải nghiêm túc, lưu ý thực hiện và tìm hiểu trước các vấn đề một cách đầy đủ nhất.