Bóc trần chi tiết từ A-Z khái niệm drama là gì?

Nếu thường xuyên lướt mạng xã hội, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp các cụm từ như hít hà drama, web drama… Vậy drama là gì, có ý nghĩa như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của escapethevape.org chúng tôi để hiểu hơn về thuật ngữ, khái niệm này nhé.

I. Drama nghĩa là gì?

drama là gì

Drama hiểu đơn giản là những vở kịch

Drama là danh từ tiếng anh, được dùng để chỉ những hành động, sự việc có tính chất kịch tính, bất ngờ. Khi dịch sang tiếng Việt, thuật ngữ này thường được nói về các thể loại kịch, phim… đề cập đến sự phát triển chiều sâu trong tâm thức của nhật vật. Chính vì thế, drama thường bao gồm hai yếu tố là hai và bi, chứa đựng những tình tiết kịch tính và gây lên cảm xúc cao trào cho người xem như cảm động, căng thẳng, tức giận… Ví dụ như một số bộ phim drama từng làm mưa làm gió trên thị trường như Penhouse, Hậu duệ mặt trời…

II. Nguồn gốc, ý nghĩa của Drama

Sau khi hiểu được khái niệm drama là gì, chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ về nguồn gốc từ của này đất. Thực tế, drama được sử dụng từ khá lâu nhưng chắc chắn bạn sẽ phải giật mình bởi thời gian xuất hiện của khái niệm này. Theo tìm hiểu, drama xuất hiện vào khoảng thế kỷ 4 TCN, xuất phát từ tiếng Hy Lạp, được nhà hiền triết Aristotle dùng trong những tác phẩm nghệ thuật. Theo ông, drama được hiểu đơn giản là kịch – dạng tác phẩm thơ mộng nhưng có nhiều yếu tố hành động.
Bên cạnh đó, drama cũng được sử dụng nhiều trong anime, manga – thể loại truyện của Nhật Bản. Những tập truyện này đều tập trung vào các yếu tố bi kịch, tâm lý, tình cảm…

III. Những định nghĩa khác của Drama

Qua khái niệm drama là gì, chúng ta có thể thấy đây là thuật ngữ được hiểu đơn giản là tính kịch tính của bộ phim, vở kịch… Thế nhưng, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội thì drama đã được hiểu với nhiều ý nghĩa khác nhau, thậm chí còn trở thành từ hot trend trong giới trẻ. Nếu bạn không cập nhật thường xuyên thì khó có thể hiểu hết được ý nghĩa của từ này. Vì thế, nếu không muốn bị gọi là người tối cổ thì hãy tham khảo ngay những thuật ngữ xoanh quanh drama dưới đây nhé.

1. Drama trên facebook là gì?

drama là gì

Trên mạng xã hội, drama là những câu chuyện, sự việc gây sốc

Trên mạng xã hội facebook, drama là cụm từ được giới trẻ sử dụng rất phổ biến. Nó thường được dùng để chỉ những tình huống éo le đan xe với những yếu tố dở khóc, dở cười. Bên cạnh đó, drama còn được dùng để chỉ những sự việc gây sốc, có tính tranh cãi.
Bên cạnh đó, trên mạng xã hội còn có thuật ngữ liên quan đến drama chính là “hít hà drama” hoặc “hóng drama”. Theo đó, thuật ngữ này được hiểu đơn giản là sự hóng hớt, bàn tán về những chủ đề hay câu chuyện bị bóc phốt trên mạng xã hội. Những người hít hà drama thường có tâm lý phấn khích khi bàn tán về chủ đề và các nhân vật trong đó.

2. Drama trong game là gì?

Drama không chỉ xuất hiện trên mạng xã hội, những bộ phim hay vở kịch mà còn lấn sân sang cả game. Vậy trong game thì drama là gì? Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ những sự kiện, sự việc nổi bật hoặc những phát ngôn sốc gây ra sự tranh cãi. Có nhiều nhóm, diễn đang được lập ra trên mạng xã hội để bàn tán các vấn đề về game hoặc đưa ra những câu chuyện kịch tính với mục đích thu hút nhiều người chơi tham gia.
Thế nhưng những drama trong game cần tránh các chủ đề gây căng thẳng, tranh cãi hoặc những tiêu cực không đáng có. Theo các game thủ thì các vị drama đang dần trở thành ung nhọt trong những diễn đàn về game khi nhiều lúc xảy ra những tranh cãi vô bổ.

3. Drama anime nghĩa là gì?

Thuật ngữ drama cũng được sử dụng trong những bộ phim hoạt hình Nhật Bản xoay quanh cuộc đời một nhân vật nào đó với các yếu tố tình cảm, tâm lý… được đẩy lên cao nhằm mang đến nhiều cảm xúc cho người xem.

4. Drama queen nghĩa là gì?

drama là gì

Drama queen là những cô nàng có cách cư xử thái quá, bất thường

Trước đây, Drama queen được hiểu là nữ hoàng phim truyền hình. Thường dùng để chỉ những diễn viên đã thể hiện xuất sắc nhân vật trong thể loại phim drama. Còn bây giờ, Drama queen được hiểu đơn giản là nữ hoàng bi kịch. Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ những cô nàng có tính bất thường, có những cư xử thái quá dù là vấn đề nhỏ nhất, cố gắng biến mọi thứ trở nên bi kịch hơn gấp nhiều lần so với thực tế. Nguyên nhân của tính cách này thường xuất phát từ hoàn cảnh gia đình, môi trường sống không ổn định. Khi đó, họ sẽ tự tạo ra bi kịch cho chính mình mà không làm chủ được cảm xúc, chỉ biết đắm chìm trong những drama do mình tạo ra.

5. Web drama nghĩa là gì?

Web drama hiểu nôm na là những bộ phim chiếu mạng. Đây là dạng phim điện ảnh mới, không được chiếu trên truyền hình. Đạo diễn những bộ phim này sẽ tự công chiếu trên mạng sau khi đã được kiểm duyệt. Lợi nhuận của web drama sẽ tính vào số view và quảng cáo. Có thể kể đến những bộ web drama nổi tiếng như Thiên Thiên trong lời đồn, Falling in love…

Trong khi đó phim drama là những bộ phim có nội dung kịch tính xoay quanh nhân vật có nhiều biến cố, nghịch cảnh mà họ cần phải phấn đấu để vượt qua. Nội dung những bộ phim này rất hấp dẫn, cuốn hút người xem bởi những tính huống, chi tiết bất ngờ. Chính vì thế, những bộ phim drama luôn hấp dẫn, thu hút khán giả theo dõi.

drama là gì

Web drama thu hút khán giả theo dõi

6. Drama cẩu huyết là gì?

Drama là gì? Cẩu huyết là tiếng lóng được dùng trên mạng xã hội để chỉ những điều phi lý nhưng vẫn diễn ra bình thường khiến người khác ức chế, bực bội. Drama cẩu huyết dùng để nói về những câu chuyện lặp đi lặp lại khiến người xem thấy nhàm chán, không muốn theo dõi nữa.

IV. Hậu quả việc hít hà drama

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của mạng xã hội, kéo theo đó là những drama của giới trẻ lan tràn. Nắm bắt được điều đó, nhiều hội nhóm được thành lập với mục đích là hít hà drama. Những câu chuyện hóng hớt để bàn tán ngày càng nhiều.

Thế nhưng, liệu các câu chuyện được lan truyền để bạn hít hà đó có thực sự đúng, là sự thật? Hay đó chỉ là câu chuyện được dựng lên hoặc thăm mắm muối để mất đi bản chất thật của sự việc. Hay xem cho thoải lòng của bạn rồi trở thành những anh hùng cào bàn phím, vội vàng phán xét người khác, quy chụp họ 1 cách phiến diện, nhất khi khi sự thật chưa được làm rõ. Để rồi khi hệ lụy là những câu chuyện thương tâm đẩy người trong cuộc, nhân vân bị bàn tán đến bước đường cùng.

drama là gì

Nên hóng drama một cách văn minh

Nhìn chung, bất cứ câu chuyện gì được lan truyền trên mạng cũng có 2 mặt của nó. Vì thế, khi tham gia mạng xã hội bạn cần tự ý thức và đưa ra cho mình cách hành xử văn minh. Biết nên nói điều gì, không nên nói gì. Thực tế, drama không hề xấu nhưng có thể dẫn đến những sự việc tiêu cực nếu sử dụng bừa bãi hay lan tràn.
Như vậy, trên chúng tôi đã giải thích chi tiết cho bạn hiểu drama là gì cũng như những ý nghĩa được sử dụng phổ biến xung quanh khái niệm này. Hy vọng qua đây, khi thấy bất 1 drama nào thì bạn cũng nên xác thực tính chính xác để tránh mang lại sự tổn thương cho người khác. Hãy luôn là người sử dụng mạng xã hội văn minh nhé.