Những điều bí ẩn về hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời

Theo các nhà nghiên cứu, sao Thủy chính là hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời và luôn tồn tại những điều bí ẩn với con người. Thời tiết trên hành tinh này rất cực đoan khi ban này có thể nóng tới 427 độ còn ban đêm xuống âm đến 180 độ. Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng escapethevape.org chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị về hành tinh này nhé.

I. Hành tinh nào nhỏ nhất trong hệ mặt trời?

hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời

Sao Thủy là hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời

Sao thủy hay còn được gọi là Thủy Tinh, đây chính là hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời với quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất. Do tốc độ chuyển động của Sao Thủy nhanh nên người La Mã đã đặt tên là Mercurius – tên vị thần liên lạc và đưa tin nhanh chóng.

1. Cấu trúc của sao Thủy

Sao thủy là một trong hành tinh kiểu trái đất thuộc hệ mặt trời, có cấu tạo bằng đá giống với Trái đất. Đây chính là hành tinh nhỏ nhất hệ trong hệ mặt trời với bán kính tại xích đạo là 2.439,7km.
Thành phần cấu tạo của sao thủy là 70% kim loại và 30% silicat. Khối lượng riêng của hành tinh này là 5,427g/cm3, cao thứ 2 hệ mặt trời; chỉ nhỏ hơn khối lượng riêng của Trái đất 1 chút.
Theo các nhà khoa học, thông qua khối lượng riêng trung bình của sao thủy có thể phỏng đoán được cấu trúc chi tiết bên trong. Trong khi đó, khối lượng riêng của trái đất do đóng góp đáng kể của lực nén, đặc biệt là tại lõi nên lớn hơn sao thủy.
Các nhà địa chất cho rằng lõi của hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời này chứa nhiều sắt hơn bất kỳ hành tinh khác và còn có giả thuyết được đưa ra để lý giải điều này. Theo đó, giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất cho rằng tỷ lệ silicat – kim loại ban đầu của sao thủy giống với các thiên thạch chondrite phổ biến, được cho là vật chất tạo đá đặc trưng trong hệ mặt trời, có khối lượng gấp khoảng 2.25 lần khối lượng hiện nay của nó.

2. Quỹ đạo của sao Thủy

Nhìn từ hệ mặt trời, trong hệ quy chiếu quay quanh theo quỹ đạo chuyển động thì sao thủy chỉ quay được 1 vòng trong hai chu kỳ quỹ đạo của hành tinh. Do ảnh hưởng của hiện tượng khóa thủy trên nên tỷ lệ này rất chính xác.
Còn nếu bạn đứng trên sao Thủy thì sẽ thấy mặt trời di chuyển 1 lần trên nền trời hay được hiểu đơn giản là chỉ có 1 ngày trong 2 năm sao thủy.

3. Địa hình sao Thủy

hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời

Bề mặt sao Thủy giống với Mặt trăng

Bề mặt hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời có rất nhiều hố to nhỏ lởm chởm giống với mặt trăng. Hành tinh này đã bị bắn phá bởi các sao chổi và thiên thạch trong thời gian ngắn sau khi được hình thành. Trong giai đoạn bắn phá thứ 2, trên toàn bộ bề mặt sao thủy xuất hiện các hố va chạm.
Một đặc điểm khác trên bề mặt sao thủy đó là sự xuất hiện của những vách núi cắt qua đồng bằng. Khi lõi hành tinh này lạnh đi, lớp vỏ co lại và khiến địa hình bề mặt bị biến dạng, sụt xuống tạo thành những vách đá.

4. Khí quyển của sao Thủy

Mặc dù là hành tinh có kích thước nhỏ và vận tốc quay quanh trục chậm nhưng Thủy tinh có từ trường đáng chú ý và phân bố trên toàn bộ hành tinh này. Theo các nhà khoa học, từ trường của sao thủy đủ mạnh để làm chệch hướng gió mặt trời quay quanh hành tinh này, tạo ra từ quyển.

II. Những bí ẩn về hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời

Sao Thủy chính là hành tinh đầu tiên tính từ hệ mặt trời, có kích thước nhỏ nhất. Đằng sau những nghiên cứu của giới khoa học thì hành tinh này có rất nhiều điều bí ẩn, thú vị.

1. Hành tinh nhiều sắt nhất hệ mặt trời

hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời

Sao thủy là hành tinh nhiều sắt nhất hệ mặt trời

Như đã đề cập, đường kính của sao thủy chỉ khoảng 4.879,4km; con số này bằng 0,383 lần đường kính của Trái đất và thậm chí còn nhỏ hơn vệ tinh Ganymede của sao Mộc và Titan của sao Thổ.
Khối lượng sắt chiếm tỷ lệ lớn trong cấu tạo của sao thủy. Theo đó, đây không chỉ là hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời mà còn là hành tinh có nhiều sắt nhất. Theo các nhà khoa học, trong những ngày đầu hình thành hệ mặt trời, các hạt sắt đã bị từ trường của mặt trời hút vào. Khi các hành tinh hình thành thì những hành tinh ở gần mặt trời sẽ nhận nhiều mạt sắt hơn những hành tinh ở xa. Cùng với sao kim thì sao Thủy không có vệ tinh tự nhiên, trong khi các hành tinh khác đều có.

2. Biên độ nhiệt ngày đêm lớn

Sao Thủy là hành tinh gần mặt trời nhất, cùng với khối lượng nhỏ nên khí quyển của nó rất mỏng và không thể giữ nhiệt được. Chính vì thế, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm tại hành tinh này rất lớn; ban đêm nhiệt độ có thể xuống mức -173 độ nhưng ban ngày có thể lên tới 427 độ. Tính ra, biên độ nhiệt trung bình giữa ngày và đêm trên sao thủy lên đến 600 độ.
Cùng do bầu khí quyển mỏng nên sao thủy không có các mùa trong năm như Trái đất. Quỹ đạo của hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời là hình elip cực hẹp với bàn kính trục chính là 70 triệu km, bán kính trục phụ là 46 triệu km. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ trên sao Thủy có sự chênh lệch lớn như vậy.

3. Ngày dài bằng 2/3 năm

Tốc độ quay quanh mặt trời của hành tinh này rất nhanh, khoảng 88 ngày trái đất. Trong khí đó, sao thủy cần 58 ngày trái đất để tự quay quanh trục của mình. Như vậy, thời gian 1 năm trên sao thủy rất nhanh, chỉ 88 ngày so với 365 ngày như trái đất; tuy nhiên 1 ngày tại sao thủy lại dài khủng khiếp, ước chừng bằng khoảng 2 tháng trái đất. Nói đơn giản, 1 ngày của hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời này dài khoảng 2/3 năm.

4. Bề mặt như mặt trăng

Phần lớn bề mặt sao thủy được dung nham khô bảo thủy nên xuất hiện nhiều vết nứt, hoặc những vách đá khổng lồ. Trong đó, vách lớn nhất dài hơn 1000km, cao khoảng 3km. Sao thủy có lượng lớn miệng núi lở trên bề mặt nhiều hơn bất kỳ hành tinh nào thuộc hệ mặt trời. Điểm đặc biệt là phần lớn các miệng núi lửa trên sao thủy đều được đặt tên theo các nhà văn, nghệ sĩ nổi tiếng.

5. Thần đưa tin của Hệ mặt trời

hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời

Sao Thủy được đặt tên theo vị thần đưa tin của Hy Lạp

3000 năm TCN, con người đã biết đến sao sự hiện diện của sao Thủy. Bởi hành tinh này nằm trong quỹ đạo Trái đất nên khi nhìn từ Trái đất, chúng ta chỉ có thể thấy vào rạng sáng sớm hoặc chiều tối chứ không thể thấy vào ban đêm. Do đó, người La mã đã lấy tên của vị thần Mercurius đặt cho hành tinh này. Có lẽ do họ đã nhận thấy tốc độ nhanh của sao thủy nên đã đặt tên như vậy.

6. Rất khó làm quen

Những hiểu biết về sao thủy cho đến nay vẫn còn hạn chế, nguyên nhân là do khó khăn trong việc tiếp cận hành tinh này. Tính đến nay mới chỉ có 2 tài thăm dò mon men chinh phục sao thủy, đó là tài Mariner 10 giai đoạn 1974-1975 và tài Messenger được phóng lên vào vào ngày 3/8/ 2004.
Riêng tàu Messenger, sau khi tới quỹ Sao thủy ngày 17/3/2011, tàu đã thực hiện nhiệm vụ quan sát, nghiên cứu thông tin địa chất. Tàu đã quay hết quãng đường 7.8 tỉ km trong hơn 6 năm để đến được hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời và là tàu thăm dò vũ trụ đầu tiên thâm nhập được vào quỹ đạo sao Thủy.
Tàu Messenger đã kết thúc nhiệm vụ của mình bằng cách đâm vào sao Thủy ngày 30/4/2015. Sau hơn 4 năm hoạt động, tàu đã cung cấp nhiều dữ liệu có giá trị và hơn 100.000 bức ảnh về hành tinh này. Một trong những phát hiện lớn nhất của tàu Messenger chính là khối băng khổng lồ vùng cực bắc, nơi trên sao Thủy không bị mặt trời chiếu sáng.

III. Kết luận

Như vậy chúng tôi tôi đã giới thiệu đến bạn những thông tin cần biết về hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời trên đây. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về lĩnh vực thiên văn, vũ trụ. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các bài viết mới nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.