Hậu vệ là gì? Những vai trò phổ biến của hậu vệ trong bóng đá

Với những người thường xuyên theo dõi môn thể thao vua thì có lẽ thuật ngữ “hậu vệ” đã là một cụm từ vô cùng quen thuộc trong bóng đá. Vậy chính xác thì hậu vệ là gì và vai trò của một hậu vệ trong đội bóng có ý nghĩa quan trọng như thế nào. Bài viết hôm nay Ole Sport TV Live Football sẽ giúp bạn biết được nhiều kiến thức thú vị về vị trí hậu vệ này.

Hậu vệ là gì trong bóng đá?

Thuật ngữ “hậu vệ” dùng để chỉ một vị trí trong bóng đá. Trong một đội, hậu vệ thường chơi phía sau hàng tiền vệ và phía trên thủ môn. Hậu vệ (viết tắt là DF trong tiếng Anh) là một thuật ngữ quốc tế thường được sử dụng để mô tả về vị trí thi đấu của các cầu thủ trên sân.

Có hai dạng hậu vệ thường gặp nhất trong bóng đá: hậu vệ trung tâm (còn gọi là trung vệ) và hậu vệ cánh (còn gọi là hậu vệ biên). Một dạng hậu vệ khác ít gặp hơn là hậu vệ quét.

Vai trò và nhiệm vụ của hậu vệ

Có một số vị trí trong mỗi đội bóng. Mỗi vị trí sẽ có nhiệm vụ và vai trò riêng. Hầu hết các cầu thủ bóng đá đều muốn chơi tiền đạo vì đây là vị trí ghi bàn cho cả đội. Ngay cả khi bạn có nhiều cầu thủ tấn công xuất sắc nhưng để có thể giành được chiến thắng đội bóng đó cần phải có trong tay một hàng hậu vệ vững chắc.

vai-tro-hau-ve-la-gi

Vai trò của một hậu vệ trong bóng đá

 

Hậu vệ ở trung tâm (Trung vệ)

Như chuyên trang live football scores today Olesport TV đã đề cập, hậu vệ chơi ở trung tâm hàng thủ của một đội bóng được gọi là trung vệ. Những người chơi ở vị trí này đôi khi được gọi là thủ lĩnh, trái tim của hàng phòng ngự. Do chơi ở giữa hàng thủ nên họ phải liên lạc tốt với thủ môn để thiết lập hàng rào chắn vững chắc cho khung thành đội nhà.

Phần lớn các trung vệ đều có thể hình cao lớn cùng với đó là những pha tắc bóng chính xác, khả năng đọc tình huống xuất sắc và rất giỏi không chiến.

Các trung vệ thường ít quan tâm đến việc cầm bóng và chuyền bóng, đặc biệt là ở các tuyến dưới và thích phá bóng theo cách “an toàn là trên hết”. Tuy nhiên, với xu thế bóng đá hiện đại ngày nay, các HLV thường ưa thích việc triển khi bóng từ tuyến dưới nên ngoài bộ kỹ năng phòng ngự xuất sắc các hậu vệ còn phải có kỹ năng cầm bóng, chuyền bóng, tịnh tiến bóng lên tuyến trên chính xác cho các đồng đội.

Các trung vệ nhìn chung đều có thể lực tốt và cần những pha tắc bóng chính xác cũng như khả năng nắm bắt diễn biến trận đấu. Van Dijk, Ramos, Ruben Dias, Militao, Rudiger,… hiện là những trung vệ đẳng cấp thế giới được đánh giá rất cao.

Hậu vệ cánh (hậu vệ biên)

Các hậu vệ cánh có khoảng không gian thi đấu rộng hơn so với các trung vệ. Khu vực của hậu vệ cánh đúng như tên gọi của nó nằm ở hai hành lang biên. Nhiệm vụ chính của hậu vệ cánh là ngăn cản những quả tạt và đường chuyền vào vòng cấm của đội chủ nhà. Hơn nữa, khi đội hình đang trong trạng thái tấn công, hậu vệ biên cần có khả năng dâng cao để thực hiện những quả tạt từ hai biên hoặc phối hợp cùng các tiền vệ khoét vào hai nách của đối thủ.

Những người chơi ở vị trí này thường mạnh mẽ và tốc độ. Hơn nữa, kỹ năng tạt bóng và tốc độ dường như là điều bắt buộc. Roberto Carlos, Dani Alves, Marcelo, Jordi Alba, Phillip Lahm,… là những hậu vệ cánh nổi tiếng nhất mọi thời đại.

cac-vi-tri-hau-ve-la-gi

Hakimi là một trong những “hậu vệ biên” đang tỏa sáng rực rỡ tại World Cup 2022

 

Hậu vệ cánh tấn công (Wing-back)

Hậu vệ cánh tấn công hay còn được gọi là Wing-back là một biến thể hiện đại của hậu vệ cánh thường có xu hướng dâng cao tham gia tấn công.

Vị trí này thường xuất hiện trong hệ thống 3-5-2 và là một nhân tố vô cùng quan trọng trong lối chơi chung của đội bóng. Khi phòng thủ, họ cũng có mặt trong hệ thống 5-3-2 và đóng vai trò là một hậu vệ thuần túy.

Với bóng đá hiện đại ngày nay, việc khai thác hai hành lang biên và khoét sâu vào hai cánh của đối thủ là chiến thuật được rất nhiều HLV ưa thích sử dụng. Để làm được điều này đòi hỏi hậu vệ cánh và tiền vệ cánh phải là bộ đôi kết hợp ăn ý và có khả năng phối hợp chồng cánh đỉnh cao.

Hậu vệ cánh tấn công (Wing-back) là người thường xuyên xuất hiện ở phần sân của đối thủ hơn là một hậu vệ cánh thuần túy. Wing-back là những người có khả năng tạt bóng cực tốt và đôi khi xâm nhập vào vòng cấm của đối thủ để tung ra những pha dứt điểm lợi hại.

Luke Shaw, Jordi Alba, Kyle Walker, Trent Alexander-Arnold, Alphonso Davies, Achraf Hakimi, Andrew Robertson, Joao Cancelo,… là những mẫu wing-back nổi bật nhất hiện nay.

Hậu vệ quét

Khi tìm hiểu về khái niệm hậu vệ là gì thì vị trí hậu vệ quét là một trong những thuật ngữ còn khá xa lạ với bạn đọc. Đây là vị trí thường được sử dụng trong các đội hình chiến thuật truyền thống, đặc biệt là trong bóng đá Ý những năm 1960.

hau-ve-la-gi-trong-bong-da

“Hoàng đế” Franz Beckenbauer là hậu vệ quét vĩ đại trong lịch sử túc cầu

 

Các hậu vệ quét thường chơi phía sau các trung vệ và có nhiệm vụ bọc lót các khoảng trống mà hàng thủ để lộ ra. Ngoài ra khi có bóng các hậu vệ quét cũng rất giỏi trong việc cầm bóng và phát động tấn công.

Cách tiếp cận phòng thủ của các hậu vệ quét tích cực hơn so với các trung vệ ngày nay. Một hậu vệ quét có thể đọc và phán đoán tình huống rất tốt, cũng như thu hồi bóng và phân phối các đường chuyền cho tuyến trên.

Để chơi ở vị trí này, đòi hỏi bộ kỹ năng rất khắt khe. Ngoài yếu tố thể lực, anh ta phải là người hội đủ những yếu tố của một trung vệ và tiền vệ trung tâm, chính bởi vậy mà bóng đá hiện đại ngày nay vị trí này hầu như đã biến mất. “Hoàng đế” Beckenbauer chính là người đã định nghĩa sự vĩ đại cho vị trí hậu vệ quét.

Trên đây là những thông tin cần biết về hậu vệ là gì cũng như vai trò và nhiệm vụ của hậu vệ trong bóng đá. Nếu bạn là người chơi yêu thích các pha tắc bóng, những pha tranh chấp tay đôi cũng như khả năng phán đoán tình huống thì đây là vị trí phù hợp cho bạn.