Năm 2022, mùa hè bắt đầu từ tháng mấy? Thời tiết ra sao?

Mùa hè bắt đầu từ tháng mấy tưởng chừng là câu hỏi mà ai cũng biết. Thế nhưng chắc chắn nhiều người không thể trả lời chính xác. Hoặc có thể do cuộc sống bận rộn nên mọi người không để ý đến, chỉ biết rằng khi nhiệt độ nóng thì mùa hè đến. Vậy hãy theo dõi bài viết này của escapethevape.org chúng tôi để biết được đáp án chính xác nhé.

I. Mùa hè là gì?

mùa hè

Nền nhiệt trung bình của mùa hè khá cao

Mùa hè hay còn được gọi là mùa hạ, thường có ở vùng ôn đới, cận cực. Đây là khoảng thời gian xuất hiện sau mùa xuân và trước mùa thu. Vào ngày hạ chí, ban ngày sẽ dài hơn so với ban đêm. Từ sau ngày này, ban ngày sẽ dần ngắn lại và bằng với ban đêm.
Tùy vào vùng khí hậu, văn hóa mỗi quốc gia mà thời điểm bắt đầu mùa hè sẽ có sự khác nhau. Khi nam bán cầu là mùa đông thì bắc bán cầu sẽ là mùa hè và ngược lại. Nhiệt độ trung bình của mùa hè sẽ cao hơn 220 độ, những tháng đỉnh điểm nhiệt độ có thể dao động từ 40 đến 42 độ ở Việt Nam.

II. Mùa hè ở Việt Nam bắt đầu từ tháng mấy

mùa hè

Mùa hè Việt Nam bắt đầu từ tháng 5 cho đến tháng 7

Do Việt Nam nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa, chịu sự ảnh hưởng của gió mùa đông Bắc và gió nóng từ hướng nam nên thời tiết có sự phân hóa theo mùa rõ rệt. Vậy mùa hè bắt đầu từ tháng mấy, được chia thời gian trong năm như thế nào? Theo đó, các mùa được chia như sau.
  • Mùa xuân bắt đầu từ tháng 2 cho đến hết tháng 4.
  • Mùa hè bắt đầu từ tháng 5 cho đến hết tháng 7.
  • Mùa thu bắt đầu từ tháng 8 cho đến hết tháng 10.
  • Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 cho đến hết tháng 2 năm sau.
Với cách phân chia mùa theo tháng như vậy khá dễ nhớ, thế nhưng lại chưa phản ánh chính xác sự khác nhau giữa các vùng miền. Tùy theo vị trí địa lý là đồi núi hay đồng bằng, gần biển hay xa biển mà thời tiết, khí hậu sẽ có sự khác biệt. Mỗi vùng miền sẽ có thời tiết đặc trưng.
Nhìn chung, mùa hè sẽ bắt đầu từ tháng 5 cho đến tháng 7 dương lịch. Đây là khoảng thời gian học sinh được nghỉ hè nên các gia đình thường có những chuyến du lịch khám phá vùng đất mới.

III. Đặc trưng thời tiết mùa hè 3 miền ở Việt Nam

Thực tế, thời tiết mùa hè rất được mọi người quan tâm bởi đây là khoảng thời gian lý tưởng cho những chuyến đi xa, du lịch. Do đó, bên cạnh thắc mắc mùa hè bắt đầu từ tháng mấy thì thời tiết cũng được để ý không kém. Vậy thời tiết mùa hè ở nước ta thế nào?

1. Thời tiết mùa hè ở miền Bắc

mùa hè

Mùa hè miền Bắc oi nóng

Thông thường, khí hậu mùa hè tại miền Bắc sẽ khô ráo với những cơn gió mát lành. Thế nhưng, từ khoảng tháng 6 đến tháng 7 thì nền nhiệt mùa hè miền Bắc sẽ tăng cao, ánh nắng chói chang, gay gắt. Bên cạnh đó nền nhiệt mùa hè ở nông thôn và đô thị, miền núi miền Bắc có sự chênh lệch.
Khu vực miền núi sẽ có nền nhiệt thấp hơn so với thành thị, nông thôn. Ở các thành phố lớn với mật độ dân số đông, các công trình xây dựng ngày càng nhiều như Hà Nội, Hải Phòng thì mức nhiệt sẽ cao hơn. Bởi các công trình bê tông cốt thép có đặc tính là hấp thụ nhiệt nhanh, tỏa chậm. Chính vì thế, mùa hè ở miền Bắc thường khá khó chịu, nóng bức, ngột ngạt.
Ngoài ra, một đặc trưng của thời tiết mùa hè miền Bắc chính là những cơn mưa rào bất chợt.

2. Thời tiết mùa hè ở miền Trung

mùa hè

Miền Trung chịu ảnh hưởng của gió Lào nên nhiệt độ luôn cao

Mùa hè miền Trung được đánh giá là có cái nắng gay gắt, khó chịu nhất. Khu vực miền Trung, đặc biệt là những tỉnh thành giáp biển sẽ chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới và những cơn gió phơn Lào khô nóng thổi sang rất khó chịu.
Thời tiết mùa hè tại miền Trung cũng chịu ảnh hưởng lớn của bão lũ, hạn hán, cháy rừng… gây ra những ảnh hưởng đến đời sống, mùa vụ của người dân.

3. Thời tiết mùa hè ở miền Nam

mùa hè

Nền nhiệt miền Nam quanh năm đều cao

Câu trả lời cho thắc mắc mùa hè bắt đầu từ tháng mấy ở miền Nam thực sự sẽ khiến nhiều người khá bất ngờ. Bởi miền Nam nước ta có khí hậu khá đặc biệt so với hai miền còn lại. Do vị trí địa lý gần với xích đạo, giáp Lào, Campuchia nên chịu ảnh hưởng của những cơn gió nóng và khô.
Thời tiết quanh năm ở miền Nam khá nóng, không có mùa đông lạnh như miền Bắc. Cái nắng nóng vào mùa khô tại miền Nam rất khắc nghiệt. Nền nhiệt trung bình cao khiến người dân cảm thấy như thiêu đốt khi đi ra ngoài đường giữa trưa nắng. Đặc biệt, miền Nam không có thời tiết mùa đông, đây chính là điểm đặc biệt mà thiên nhiên ưu đãi cho khu vực miền Nam nước ta. Do đó, vào những ngày miền bắc chìm sâu trong giá rét, bạn có thể vào nam để tránh lạnh nhé.

IV. Mùa hè các quốc gia trên thế giới bắt đầu từ tháng mấy?

Bên cạnh việc biết được mùa hè bắt đầu tháng mấy ở Việt Nam thì bạn cũng nên nắm được thời gian mùa hè ở một số quốc gia khác trên thế giới để có những kế hoạch, dự định du lịch hợp lý.

1. Mùa hè ở Nhật Bản

Màu hè tại xứ sở hoa anh đào bắt đầu từ tháng 6 cho đến tháng 8. Đây chính là mùa có lượng mưa lớn nhất trong năm ở NHật Bản và kéo dài gần như hết cả mùa hè. Riêng tỉnh Hokkaido thì lượng mưa trung bình chỉ duy trì ở mức trung bình và đặc biệt là có cả tuyết rơi vào mùa hè.

2. Mùa hè ở Hàn Quốc

mùa hè

Mùa hè tại Hàn Quốc khá dễ chịu

Tại Hàn Quốc, mùa hè bắt đầu tháng 6 cho đến tháng 9. Nền nhiệt trung bình của mùa hè ở xứ sở Kim chi dao động trung bình khoảng 25 độ, tuy nhiên có những tháng đỉnh điểm lên tới 38 độ. Nhìn chung, nền nhiệt mùa hè tại Hàn Quốc khá dễ chịu, không quá oi nóng như Việt Nam. Từ cuối tháng 9, tại Hàn Quốc thường có nhiều hoạt động ngoài trời, đặc biệt đây là khoảng thời gian giao mùa nên thời tiết dịu mát và bắt đầu se se lạnh.

3. Mùa hè ở Mỹ

Mùa hè ở Mỹ thường bắt đầu từ tháng 6 cho đến tháng 9. Từ tháng 6 thời tiết tại xứ sở cờ hoa này khá dễ dịu, nhưng đến tháng 7 thì nhiệt độ bắt đầu tăng cao và nhiệt độ nóng nhất là tháng 8, tháng 9. Chính vì thế, khu du lịch Mỹ vào mùa hè, bạn cần cân nhắc chọn điểm đến phù hợp.

4. Mùa hè ở Canada

mùa hè

Mức nhiệt trung bình mùa hè ở Canada khá mát mẻ

Tại Canada, mùa hè bắt đầu từ tháng 6 cho đến tháng 9 với mức nhiệt khá dễ chịu. Vào 2 tháng đầu của mùa hè, nhiệt độ trung bình dao động khoảng 21 đến 25 độ, đêm đến nhiệt độ giảm còn khoảng 17 độ, rất mát mẻ và dễ chịu. Tháng cuối của mùa hè, nhiệt độ sẽ giảm dần, trung bình khoảng 15 độ vào ban ngày và 10 độ vào ban đêm. Bởi đây là thời điểm giao thoa giữa mùa hè với mùa thu nên thời tiết, nhiệt độ cũng dần thay đổi.
Hy vọng qua những thông tin trên đây, bạn đã có thể tự giải đáp được câu hỏi mùa hè bắt đầu từ tháng mấy cũng như thời tiết mùa hè tại mỗi vùng ở nước ta. Bên cạnh đó, để mùa hè có những kỷ niệm không quên thì bạn hãy dành thời gian cho gia đình, bạn bè để tận hưởng những chuyến nghỉ mát đáng nhớ nhé.