Giải đáp chi tiết trong năm những tháng nào có 31 ngày?

Tháng nào có 31 ngày tưởng như là câu hỏi mà ai cũng biết, thế nhưng vẫn có những người nhầm lẫn và lúng túng khi trả lời. Do đó, để biết chính xác các về số ngày trong tháng, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của escapethevape.org chúng tôi nhé.

I. Các tháng có 31 ngày trong năm

tháng nào có 31 ngày

1 năm có 7 tháng có 31 ngày

Thông thường, mỗi người sẽ có thói quen xem lịch để biết hôm nay là ngày bao nhiêu, tháng mấy để có thể chuẩn bị cho công việc, dự định của mình. Tuy nhiên, sẽ rất khó để xem mỗi tháng trong năm có bao nhiêu ngày, bởi mỗi tháng sẽ có số ngày không giống nhau, có tháng có 30 ngày, tháng 31 ngày, thậm chí có tháng chỉ có 28 ngày.
Theo năm lịch dương hay gọi nôm na là lịch Tây, lấy thời gian là một vòng quay quanh trái đất xoay quanh mặt trời là 1 năm. Theo đó, 1 năm được chia thành 12 tháng, tương ứng với 3265 ngày; số ngày trong mỗi tháng được cố định qua từng năm. Vậy tháng nào có 31 ngày.
Lịch Dương được sử dụng từ năm 1583, tại các quốc gia phương Tây. Sau đó dần được công nhận trên toàn thế giới. Vì vậy còn được gọi là công lịch. Theo dương lịch, mỗi năm sẽ có 7 tháng đủ là những tháng 31 ngày, đó là tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 10 và tháng 12. Những tháng còn lại là tháng thiếu gồm có 30 ngày là tháng 4, tháng 6, tháng 9 và tháng 11; riêng tháng 2 chỉ có 28 ngày ở năm không nhuận và 29 ngày ở năm nhuận. Tháng của năm dương dịch được ghi từ 1 đến 12.
Còn lịch âm lấy thời gian một tháng theo chu kỳ trăng tròn, trăng khuyết; còn 1 năm thì lấy theo chu kỳ một vòng trái đất quay quanh mặt trời. theo đó, một vòng quay của mặt trăng xung quanh trái đất chính là chu kỳ giữa hai lần trăng trong, hoặc giữa hai lần trăng khuyết. Chu kỳ đó được tính chính xác là 29 ngày 12 giờ 44 phút 3 giây. Để cho gọn, người ta tính tính là 30 ngày với tháng đủ và 29 ngày cho tháng thiếu. Như vậy, lịch âm không có tháng có 31 ngày.

II. Tháng có 31 ngày được gọi là gì?

tháng nào có 31 ngày

Các tháng dương lịch được đặt tên theo những vị thần Hy lạp

Khi dương lịch vào nước ta, để cho đơn giản trong cách gọi, các tháng được gọi theo thứ tự tháng 1 là tháng thứ nhất; tháng 2 là tháng thứ 2… Ở đây, chúng ta đã gọi tắt và bỏ đi từ “thứ”.
Còn ở phương Tây, các tháng đều có tên gọi riêng. Thường những tên gọi các tháng có nguồn gốc từ thời Hy lạp – La mã cổ đại, mỗi tháng sẽ được gọi tương ứng với tên các vị thần, một số tháng theo số thứ tự của thời xưa khi mà 1 năm chỉ có 10 tháng. Sáu tháng cuối, theo chữ Latin sẽ là Quintilis là tháng thứ 5, Sextilis là tháng thứ 6, September là tháng thứ 7, October là tháng thứ 8, November là tháng thứ 9, December là tháng thứ 10.
Sau này khi cải biên lịch, 1 năm có 12 tháng, người ta đã đưa hai tháng mới vào đầu năm. Tháng thứ nhất được đặt theo tên thần Janus (vị thần gác cổng thời gian) nên được gọi là tháng Januarius. Tháng thứ hai được đặt theo tên thần Feburo nên gọi là tháng Februarius – người xưa quan niệm đây là tháng xấu vì tử tù thường được giết vào tháng này. Cũng vì thế mà đây là tháng có ít ngày nhất trong năm chỉ có 28 ngày với năm không nhuận và 29 ngày nếu là năm nhuận.
Các tháng khác được đẩy lùi về sau thành ra trong ngôn ngữ phương Tây còn có những tháng có nguồn gốc là con số trước đó. Ví dụ trong tiếng Pháp, thứ 7 là Septième được đổi thành tháng Septembre tương đương với tháng thứ 9; thứ 9 là Neuvième được đổi thành thành tháng Novembre tức là tháng thứ 11… Điều này tương tự với m lịch ở nước ta. Tháng giêng là tháng thứ nhất, tháng chạp là tháng thứ 12…

III. Vì sao số ngày trong tháng không giống nhau?

tháng nào có 31 ngày

Theo quan niệm tháng 2 là tháng xui xẻo nên số ngày ít nhất trong năm

Như đã đề cập khi giải giáp thắc mắc những tháng nào có 31 ngày trong năm. Nếu tính theo 30 ngày thì 1 năm sẽ có 7 tháng 30 ngày, 5 tháng 31 ngày. Thế nhưng, hiện nay số ngày trong mỗi tháng lại tính theo cách khác, tại sao như vậy?
Theo ghi chép từ thời cổ đại, có một vị Hoàng đế cho rằng tháng 2 là tháng Cầu Siêu, không tốt nên ra lệnh bớt đi số ngày của tháng này để thêm vào tháng 7.
Thế nhưng, về sau lại có 1 vị Hoàng Đế sinh vào tháng 8 nên muốn thêm 1 ngày cho tháng này. Thế là, vị Hoàng đế lại ra lệnh bớt đi 1 ngày của tháng 2. Thành ra, tháng 2 chỉ có 28 ngày trong năm.
Về sau, khi biên soạn lại dương lịch, người ta vẫn giữ nguyên số ngày của tháng này không sửa đổi. Do đó, cho đến nay 1 năm có 7 tháng 31 ngày, 4 tháng 30 ngày và riêng tháng 2 chỉ có 28 ngày năm thường, 29 ngày năm nhuận.
Vậy tại sao lại có năm nhuận? Năm nhuận là năm có 366 ngày, ngày nhuận được thêm vào tháng 2 dương lịch nên tháng đó có 29 ngày. Mục đích của việc thêm ngày nhuận nhằm đảm bảo phù hợp với thời tiết. Bởi theo dương lịch, các mùa và sự kiện thiên văn không lặp lại theo số ngày nhất định, do đó cú sau một khoảng thời gian thì cần phải thêm 1 ngày để đảm bảo chỉnh lại sai số làm tròn.
Cụ thể, trái đất sẽ mất 365,25 ngày để quay quanh mặt trời và người ta quy ước lấy số nguyên làm ngày của 1 năm. Như vậy, 1 năm sẽ dư ra 6 giờ và sau 4 năm sẽ bằng 1 ngày và năm đó chính là năm nhuận. Nếu không có năm nhuận được thêm vào sau 4 năm thì lịch sẽ sẽ với lịch thiên văn và các mùa ra khỏi quy ước trước đây. Vấn đề này tưởng chừng như đơn giản nhưng đã tốn không biết bao giấy mực nghiên cứu của các nhà khoa học xưa đấy.

IV. Cách tính số tháng có 31 ngày trong năm

tháng có 31 ngày

Quy tắc tính tháng 30 ngày, 31 ngày đơn giản

Để biết chính xác tháng nào có 31 ngày trong năm bạn cần phải tính được số ngày. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách tính số ngày trong tháng bằng quy tắc nắm bàn tay cơ bản như sau.
Trước tiên, bạn cần nắm hai bàn tay lại, sau đặt cạnh nhau và lần lượt đếm từng khớp từ trái qua phải theo số thứ tự từ 1 đến 12 tương đương với 12 tháng trong năm.
Ở các khớp nhô lên là những tháng có 31 ngày. Ngược lại, cá khớp lõm xuống là tháng có 30 ngày và 28 ngày. Lưu ý khi đếm bạn sẽ không tính khớp ngón cái nhé.
Trên đây là những thông tin giúp các bạn giải đáp thắc mắc tháng nào có 31 ngày trong năm. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về dương lịch cũng như cách tính số ngày trong năm dễ dàng. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm các kiến thức hữu ích trong cuộc sống nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.