Như thế nào là phạm lỗi trong bóng đá? Mức phạt của các lỗi?

Để có một sân chơi bóng đá lành mạnh thì các tổ chức bóng đá hàng đầu thế giới đã đưa ra các luật bóng đá cho tất cả các trận đấu. Các cầu thủ khi phạm lỗi sẽ có một mức phạt tương ứng. Vậy cầu thủ phạm lỗi trong bóng đá sẽ có mức phạt như thế nào? Hãy cùng Xoilac bóng đá trực tuyến tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin dưới đây nhé.

Như thế nào là phạm lỗi trong bóng đá?

Phạm lỗi trong bóng đá là tình huống mà cầu thủ cố tình phạm lỗi đối với các cầu thủ của đội bạn. Những lỗi phạt này đã được tổ chức liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đưa ra. Những luật này được áp dụng ở mọi trận đấu trên thế giới. Khi một cầu thủ phạm lỗi thì sẽ bị các trọng tài điều khiển trận đấu bắt lỗi và xử lý theo quy định của bộ luật bóng đá đó. 

nhu-the-nao-la-pham-loi-trong-bong-da

Như thế nào là phạm lỗi trong bóng đá?

Một số luật bóng đá chuyên nghiệp phổ biến nhất 

Trước khi đi vào tìm hiểu các lỗi phổ biến trong bóng đá, các bạn cần phải nắm rõ ràng về luật trong bóng để nắm bắt kỹ càng hơn. Theo đó thì dù các đội bóng chơi ở bất kỳ loại sân nào, dù cho là sân sân cỏ tự nhiên hay nhân tạo thì các cầu thủ đều phải nắm rõ và tuân thủ các luật thi đấu trên sân bóng. Theo bộ luật bóng đá FIFA, bóng luôn có 2 trạng thái chính nhất định ở trên sân đó là bóng chết và bóng sống.

mot-so-luat-bong-da-chuyen-nghiep-pho-bien-nhat

Một số luật bóng đá chuyên nghiệp phổ biến nhất

Ném biên

Luật bóng đá này được áp dụng khi quả bóng rơi ra ngoài đường biên dọc sân bóng do sự tác động của các cầu thủ thuộc đội nhà (tính cả trường hợp khi bóng có mặt trên sân hay không). Khi đó đội bóng đối phương sẽ được hưởng quyền ném bóng ở đúng vị trí biên mà bóng đi ra ngoài. Bàn thắng từ quả ném biên chỉ được tính khi bóng chạm vào chân bất kỳ cầu thủ nào ở đội khác.

Phát bóng

Trường hợp phát bóng diễn ra khi bóng bị rơi ra ngoài đường biên ngang do các cầu thủ tấn công với đối phương. Khi đó đối thủ đội bạn sẽ được hưởng một quả bóng được phát lên, nhưng nếu quả phát bóng này bay vào phía khung thành đối phương thì vẫn được công nhận bàn thắng trọn vẹn.

Phạt góc

Nếu như quả bóng đá rơi ra ngoài phía đường biên ngang do các tác động của các cầu thủ phòng ngự thì đội bóng đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt góc (đây là điểm vuông góc nối giữa đường biên dọc và đường biên ngang). Từ quả phạt góc này, nếu cầu thủ đưa bóng bay vào khung thành của đối phương thì sẽ được tính là một bàn thắng.

da-phat-goc-trong-bong-da

Đá phạt góc trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp

Nếu trong trường hợp nếu như cầu thủ bị vi phạm lỗi nặng theo các quy định đã được đề ra. Ví dụ như phạm lỗi từ phía sau cầu thủ khác khi đang có lợi thế tấn công thì sẽ được trọng tài cho đá phạt trực tiếp.

 • Phạt đền: Nếu như một cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa của đội phòng ngự đối phương thì đội tấn công sẽ được hưởng trọn vẹn một cú phạt từ vị trí phạt cách khung thành 11m. Đây là cú đá phạt được gọi là Penalty và nó có sự tham gia cùng lúc của các cầu thủ tấn công và thủ môn thuộc đội phòng ngự.
 • Thả bóng: Nếu trận đấu bị dừng lại do bất kỳ một lý do nào đó, không phải do bóng đi ra ngoài sân hoặc do có một cầu thủ nào đó phạm lỗi. Thì trọng tài sẽ quyết định và là người cầm bóng, sau đó thả trước mặt của các cầu thủ 2 đội bóng đó.

Tổng hợp các lỗi trong bóng đá theo quy định FIFA

Ở bất kỳ trận đáu nào chắc chắn sẽ có những lỗi nhất định xảy ra, tuỳ vào mức độ nghiêm trọng mà trọng tài có thể xét xử theo quy định của FIFA. Từ đó, cầu thủ vi phạm đó sẽ nhận được mức phạt tương ứng. Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp các lỗi trong bóng đá theo quy định của FIFA.

tong-hop-cac-loi-trong-bong-da-theo-quy-dinh-cua-fifa

Tổng hợp các lỗi trong bóng đá theo quy định của FIFA

Những lỗi phạt trực tiếp trong trận đấu bóng đá

Khi các lỗi phạt được trọng tài thổi còi thì đội bóng đó sẽ nhận được một quả bóng phạt ngày tại vị trí bị phạm lỗi. Trong một trận đấu các cầu thủ nếu vi phạm trong 10 lỗi được liệt kê dưới đây thì họ sẽ phải nhận phạt trực tiếp từ các trọng tài trận đấu:

 • Chèn vào đối phương.
 • Đá hay tìm cách đá vào người đối phương.
 • Đánh hay tìm cách đánh người đối phương.
 • Lôi kéo đối phương.
 • Ngáng chân hay tìm cách ngáng chân của đối phương.
 • Nhổ nước bọt vào người đối phương.
 • Xoạc lấy bóng nhưng trong trường hợp chạm vào người đối phương trước rồi mới chạm bóng.
 • Xô đẩy đối phương.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay.
 • Nhảy vào đối phương

Các lỗi phạt đền trong trận đấu bóng đá

Lỗi phạt đền sẽ được trọng tài xác định khi các cầu thủ trong trận đấu vi phạm 10 lỗi mà chúng tôi đã liệt kê tại khu vực phạt đền thuộc đội mình. Không cần biết bóng đang ở vị trí nào nhưng nếu xảy ra lỗi ở phạm vi này thì sẽ được xác định phạt đền bởi trọng tài.

Đối với lỗi phạt gián tiếp thì lỗi này thường khó khi xảy ra trong các trận đấu chuyên nghiệp. Nếu như các thủ môn của hai đội bóng có 1 trong 5 hành động vi phạm dưới đây sẽ bị phạt gián tiếp:

 • Thủ môn chạm hay bắt quả bóng trở lại trong trường hợp sau khi bóng đã vào trận đấu mà chưa được chạm bất kỳ một cầu thủ nào khác.
 • Bắt bóng trực tiếp từ pha ném biên của cầu thủ đồng đội và có hành vi câu giờ.
 • Thả bóng lăn trong trận nhưng lại nhận bóng lại bằng tay.
 • Giữ bóng trong tay quá lâu vì muốn câu giờ,  chỉ được giữ tối đa 6 giây và trước khi đưa bóng vào trận đấu.
 • Cố ý dùng tay chạm bóng khi đồng đội của mình đưa bóng về bằng chân.
 • Ngăn cản đường tiến tới của đối thủ.
 • Chơi bóng lăn xả gây nguy hiểm.

Xác định lỗi thẻ vàng và thẻ đỏ

Khi các cầu thủ nhận thẻ vàng và thẻ đỏ thì chúng thường rơi vào những lỗi vi phạm nặng nề. Lúc này tuỳ vào mức độ mà trọng tài sẽ quyết định đưa ra thẻ vàng hay thẻ đỏ.

 • Liên tục vi phạm luật đã vi phạm trước đó.
 • Có hành vi thi đấu phi thể thao.
 • Cố ý trì hoãn trận đấu. 
xac-dinh-loi-the-vang-va-the-do

Xác định lỗi thẻ vàng và thẻ đỏ

 • Nhận thể đổ nếu có hành vi gây bạo lực, chơi bóng thô bạo
 • Dùng những lời lẽ gây sỉ nhục hay lăng mạ đến trọng tài hoặc đội bạn.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về phạm lỗi trong bóng đá của Xoilac bóng đá trực tuyến. Mong rằng với những thông tin trên tất cả các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các luật được đề ra trong bóng đá chuyên nghiệp và các hình phạt tương ứng của những lối đó. Trong bất kỳ trận đấu nào cũng vậy, các cầu thủ nên chơi với một tinh thần đẹp nhất trong thể thao.